0 - 120,000 đ        

4 giải pháp cách nhiệt máy tôn nhà xưởng được dùng nhiều nhất

Tôn luôn là vật liệu được sử dụng phổ biến trong dân dụng và nhà xưởng hiện nay. Chiếm tỷ trọng không nhỏ trong xây dựng với diên tích lớn. Đồng thời chịu nhiều tác động nhiệt độ cao lên bề mặt. Do đó, cần giải pháp chống nóng để con người có thể làm việc ở trong môi trường này.


Định nghĩa mái tôn là gì?


Mái tôn là tấm lợp kim loại với đặc tính bền, đẹp, thi công nhanh đã nhanh chóng được ứng dụng nhiều trong các dự án nhà công nghiệp, nhà xưởng tiền chế cũng như các dự án dân dụng.

Tuy vậy với cái nắng nóng của mùa hè tại Việt Nam, mái tôn hấp thụ nhiệt rất cao có thể lên đến 45-60 độ C và tỏa hơi nóng vào trong nhà, và để chống nóng cho nhà xưởng, người ta sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt cho mái tôn. Hiện nay các vật liệu bám dính trên tôn rất ít nên dùng các loại sơn epoxy giá rẻ có thể bám chặt, ngoài ra còn có các phương pháp khác dưới đây sẽ bảo vệ tốt nhất.

 

4 giải pháp chống nóng nhiệt độ tốt nhất dành cho mái tôn nhà xưởng


Mỗi vật liệu đều có giá thành, cách thi công và ưu nhược điểm khác nhau:
 

1. Tôn cách nhiệt


Tôn cách nhiệt hiện rất đa dạng trên thị trường với nhiều thương hiệu và tên gọi khác nhau như tôn lạnh, tôn 3 lớp cách nhiệt, tôn chống nóng hay sản phẩm cao cấp hơn là tấm Panel cách nhiệt

Tôn 3 lớp thường được cấu tạo từ 3 lớp: 1 lớp tôn kim loại, 1 lớp xốp cách nhiệt và 1 lớp giấy bạc

Tấm Panel là vật liệu cách âm cách nhiệt gồm 2 mặt là tôn, giữa là lớp xốp EPS hoặc PU

Vốn đầu tư ban đầu của tôn cách nhiệt sẽ khá cao, nhưng xét về thời gian sử dụng lâu dài thì chúng có tính kinh tế cao bởi hiệu quả chống nóng tốt, bảo trì đơn giản và tuổi thọ cao.

Ở một số nhà máy sắt thép thường sử dụng sơn chống rỉ benzo Alkyd để bảo vệ cao ngoài trời. Kèm thêm lớp phủ màng bóng dễ lau chùi, có khả năng chống gỉ ăn mòn kim loại cao cấp.

 

2. Tấm cách nhiệt túi khí


Cách nhiệt túi khí là vật liệu cách nhiệt lý tưởng cho nhà xưởng ở khí hậu nhiệt đới với thời tiết nóng ẩm. Khả năng cách nhiệt của vật liệu này dựa trên 1 lớp không khí được bao bọc bởi các vật liệu cách nhiệt khác như polyurethan, màng kim loại.

Tấm cách nhiệt túi khí có thể kết hợp với các vật liệu cách nhiệt khác như bông thủy tinh hoặc bông khoáng để tạo thành vật liệu cách nhiệt composite. Vật liệu mới có khả năng cách nhiệt và điện qua đối lưu và truyền dẫn hiệu quả.

 

3. Bông thủy tinh cách nhiệt (tiếng anh là Glass wool)


Bông thuỷ tinh là 1 loại vật liệu được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét... Thành phần chủ yếu của bông thuỷ tinh chứa aluminum, silicat canxi và một số oxit kim loại, không chứa amiang. Bông thủy tinh có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt, độ bền lý tưởng.

Tuy nhiên, sợi thủy tinh dễ gây kích ứng da nên khi lắp đặt cần mặc quần áo và găng tay bảo hộ.

Tỉ trọng của bông thủy tinh thường gặp là: 10kg/m3, 12kg/m3, 18kg/m3, 24kg/m3


Thi công bông thủy tinh cần 1 lớp lưới kẽm căng trên mặt hệ xà gồ, sau đó trải bông thủy tinh cách nhiệt và sau cùng lớp tôn mái.


4. Bông khoáng cách nhiệt (tiếng anh là Rockwool)


Bông khoáng được chế xuất từ quặng đá nung chảy, chúng được nung nóng ở nhiệt độ lên đến 1600 độ C, sau đó được xe thành sợi và ngâm tẩm với hóa chất chuyên dụng. Có thể sử dụng sơn PU polyurethane để bảo vệ cao cho bề mặt tôn này.

Bông khoáng đặc biệt thích hợp trong việc chống cháy, chống thấm nước và cách âm. Mặt khác, bông khoáng là vât liệu vô cơ do đó sẽ không bị tấn công bởi các loại gặm nhấm, chim chóc và côn trùng.


Tỉ trọng của bông khoáng cao hơn bông thủy tinh, thường là: 40 kg/m3, 50kg/m3, 60kg/m3…

Với 4 giải pháp trên đã giúp bạn có được sản phẩm tốt và phù hợp với nhu cầu của từng môi trường nhiệt độ. Mỗi giải pháp có ưu và nhược điểm riêng, đặc biệt chi phí sẽ khác nhau giữa các giải pháp.
Xin lưu ý, nên sử dụng sơn lót chống rỉ trước khi phủ các loại sơn hiện nay để bảo vệ cao nhất.
TIN TỨC KHÁC

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm